Tản mạn cùng phêi

AMTNgười lao động - Petrolimex
01:37' CH - Thứ năm, 23/11/2017

1.

Từ dạo Tập đoàn “hô hào” lập phêi (Facebook) để truyền thông, biết nhà nước đã cho phép, tôi nhờ anh em lập cho cái phêi.

Mới đầu thấy vui. Ôi chao, biết bao là tin. Cái chi cũng có. Của mình thì đăng cái gì người khác cũng thấy liền, rồi bình luận thật là rôm rả. Ngỡ đã vui.

Rồi được tuần tôi xóa phêi. Ôi dào, muốn điên cái đầu luôn. Trên phêi thôi thì đủ thứ “tạp phế lù”; thật có giả có, “vàng thau lẫn lộn” - chả biết đâu mà lần. Có anh lại còn mời đánh bạc, có anh mời khám sức khỏe bằng phần mềm nữa chứ, có anh tây đen chả biết ở đâu lại còn mời kết bạn nữa cơ.

Giao thông có luật lệ rõ ràng thiết thực vì lợi ích của chính người tham gia giao thông là an toàn, vậy mà nhiều nơi nhiều lúc còn chưa được ngon - nào ách tắc, nào tai nạn rất thương tâm báo chí vẫn đăng để nhắc nhớ chúng ta mỗi ngày.

Cái xa lộ thông tin trên mạng xã hội (MXH) mà cụ thể là anh phêi thì thật là phức tạp hơn anh giao thông rất nhiều.

2.

Ơ, nhưng sao hơn 2 tỷ người dùng. 2 tỷ người là một cái gì đó rất có lý chứ. Thế là tôi lại nhờ anh em khôi phục lại giúp cái phêi. Tập đoàn đã văn bản thì có lý rồi. Lần này tôi nghiên cứu thật kỹ rồi mới lên phêi.

Hóa ra, 2 tỷ người dùng là đúng. Ở phêi có tất cả các công cụ để kiểm soát thông tin của mình. Tất cả hành động trên phêi đều do cá nhân mình làm chủ, kiểm soát thông tin và chịu trách nhiệm: Từ kết bạn, theo dõi, like/share/cmt; đăng stt cho một mình/bạn bè/tất cả toàn cầu; hủy kết bạn, không kết bạn chỉ theo dõi, chặn anh nào đó phá bĩnh hay lan truyền thông tin độc hại mà pháp luật cấm; lập nhóm kín/nhóm mở, lập fanpage, … để giao lưu, chia sẻ thông tin hay cùng nhau bàn luận về một đề tài nào đó.

Thế giới phêi vô cùng rộng lớn. Và, cái gì lớn cũng đều có sức mạnh.

3.

...

Hà Nội, một sớm mùa thu. 2017

Xem mời các bạn đọc tiếp bài tản văn này ở web Công đoàn: tại đây...

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy câp
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn